Tại sự kiện Tech Summit 2019, vừa mới diễn ra vào tháng 3 tại thành phố Hồ Chí Minh, do Forbes Vietnam tổ chức. Tại sự kiện có sự tham gia của Chủ tịch VNG, ông Lê Hồng Minh đã có những chia sẻ rất thú vị về tương lai của công nghệ và VNG.

Kinh nghiệm tuyệt vời, nhưng ngăn cản nhiều điều

Ông Lê Hồng Minh chia sẻ về điều làm ông hài lòng nhất trong 15 năm thành lập nên VNG: “Tôi luôn quan niệm là hãy sống một cuộc sống thật trọn vẹn và tạo ra ảnh hưởng đến đời sống của càng nhiều người càng tốt. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì VNG đã tạo ảnh hưởng, tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho nhiều người. Đó là những gì tôi trông đợi”

Ông Lê Hồng Minh - CEO của VNG

Ông Lê Hồng Minh chia sẻ về VNG: “Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều trong nội bộ của mình, chúng tôi không còn là công ty trẻ và sắp ăn mừng sinh nhật 15 năm. Kinh nghiệm rất là tuyệt vời nhưng cũng ngăn cản khiến chúng ta không làm được nhiều điều. Giữa những người còn trẻ thiếu kinh nghiệm với những người có rất nhiều kinh nghiệm nhưng lại rất cẩn trọng hơn, sự lựa chọn nào tốt hơn thì rất là khó nói. Nhưng nếu chúng ta là một doanh nhân khởi nghiệp, tôi mong rằng các bạn là những người còn trẻ và thiếu kinh nghiệm.”

Hãy làm bằng mọi giá, chỉ cần đừng chết là được

Ông Minh chia sẻ rằng VNG mong muốn có được những nhân sự trẻ và đam mê công việc, dù biết việc này rất khó và không dễ gì đạt được. Theo CEO VNG nên quay lại điểm cốt lõi của công ty, nói thì rất dễ, chúng ta hãy làm điều mới này đi, hãy đầu từ công nghệ mới như AI, công nghệ thanh toán… Nhưng để thật sự thấu hiểu làm thế nào để xây dựng được các sản phẩm mới, tiếp tục sáng tạo trong 1 tổ chức đã rất lớn với rất nhiều người kinh nghiệm, người bận rộn. Đây chính là cuộc đấu tranh hằng ngày của VNG và cả bản thân ông. Theo ông để một công ty phát triển phụ thuộc vào ý chí, mong muốn của những người nòng cốt luôn muốn sáng tạo, muốn thúc đẩy giởi hạn và không sợ thất bại.

Ông Lê Hồng Minh chia sẻ về động lực truyền cho nhân viên

Và câu trích dẫn ông Lê Hồng Minh thích nhất chính là: “Hãy làm bằng mọi giá, chỉ cần đừng chết là được”.

Ông Minh cũng chia sẻ thêm VNG cũng đã thất bại rất nhiều, trong quá khứ và kể cả tương lai. Nhưng điều mấu chốt là ông muốn giữ tư duy tốt cho mọi người trong tổ chức đó là nếu bạn thất bại thì đó là vì bạn, hoặc là bạn chưa đủ giỏi, chưa làm việc chăm chỉ, chưa cống hiến 100% của mình.

Chúng tôi cũng đã thảo luận về sự khác biệt giữa công ty trẻ và công ty đã có tuổi rất là nhiều. Vẻ đẹp của tuổi trẻ đó là mình không nghĩ quá nhiều về hậu quả cuả việc thất bại. Các công ty lớn có rất nhiều thứ khiến họ sợ hãi, đó có thể là sự danh tiếng. Cho nên tôi rất khâm phục các công ty khởi nghiệp trẻ.

Ở đâu khó thì ở đó có cơ hội, thậm chí rất nhiều cơ hội

Ông Lê Hồng Minh cho rằng Internet Việt Nam đang chuyển dịch từ không gian online sang không gian vật lý (không gian thật). Các công ty lớn trên thế giới, trừ Amzon, thì Google, Facebook, các công ty game,… đều có các sản phẩm ban đầu là online, mô hình kinh doanh kiếm tiền bằng quảng cáo trên các nền tảng của mình. Và VNG thì có game, người sử dụng trả tiền để chơi game. Bây giờ các công ty này đã đến giai đoạn trưởng thành, chẳng hạn như đối với mảng game truyền thống của VNG muốn phát triển thì phải bước ra khỏi Việt Nam để tiếp tục duy trì tăng trưởng.

“Trong vòng 5 năm trở lại đây, có rất nhiều các công ty bước ra thế giới thật, như Grab, Uber, Airbnb, và rất nhiều công ty thương mại điện tử,… Họ chuyển dịch dần từ không gian online sang môi trường thực tế. Tôi nghĩ đây chính là cơ hội và xu hướng công nghệ, internet sẽ dịch chuyển ở Việt Nam trong vòng 3-5 năm tới”, CEO VNG nói thêm

Lê Hồng Minh (bên phải) tại sự kiện Tech Summit 2019

Nhìn nhận về VNG, ông Lê Hồng Minh chia sẻ: “VNG có thể am hiểu về online, nhưng thế giới offline lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Chúng tôi hiểu việc quản lý hàng trăm ngàn tài xế không hề đơn giản. Vấn đề lớn nhất là khác biệt về kỹ năng, công nghệ để quản lý”

Hiện nay, VNG làm tốt về phần mềm, nội dung nhưng logistics, dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm… là những kiến thức chuyên môn phải học hỏi rất nhiều. Để tham gia vào những lĩnh vực này, bạn cần phải có chuyên môn, thêm nữa là rất nhiều nguồn lực vì chúng ta đang nói đến thế giới thực. Nhưng ở đâu khó thì ở đó có cơ hội, thậm chí rất nhiều cơ hội.

>> Xem thêm: https://phuongphaphocanhvan.com/le-hong-minh-giup-vng-tro-thanh-doi-tac-toan-cau-cua-dai-hoc-harvard/